Có rất nhiều khách hàng khi đến rửa hình tại ATF tâm sự rằng, họ khá lo lắng về chất lượng và muốn được bảo đảm. Vì họ dã rửa nhiều chỗ và gặp tình trạng ảnh rửa ra bị tối, bị lệch màu… so với hình gốc. Vậy lí do tại sao lại có vấn đề này, và lỗi từ đâu, hãy cũng ATF tìm hiểu các bạn nhé.

(Cùng một tấm hình nhưng rửa ra ở những chỗ khác nhau thì chất lượng cũng khác nhau?)

1. Do thợ chỉnh hình chỉnh sai hệ màu:

Đây là vấn đề cơ bản mà thợ chỉnh hình cần biết. Photoshop có rất nhiều hệ màu (RGB, CMYK, Doutone Color, Lab Color…) mỗi hệ màu có một thông số riêng biệt. Thế nhưng máy rửa hình chỉ nhận hình được đặt ở thông số RGB chuẩn. Vậy nên các hình chỉnh nếu ko đúng hệ màu sẽ gây ra sự chênh lệch màu sắc do việc thay đổi hệ màu đã chỉnh sang hệ màu khác mà ko được thay đổi các thông số tương ứng, khiến màu sắc khác biệt hoàn toàn so với ảnh gốc.

(Có rất nhiều hệ màu khác nhau trong Photoshop)

(Mỗi hệ màu có một thông số màu riêng biệt)

Để khắc phụ vấn đề này, các thợ chỉnh hình phải hiểu rõ các cơ chế màu của Photoshop, và đưa về định dạng màu chuẩn (RGB/8) để hình ảnh khi rửa ra có màu sắc chân thực và tươi tắn nhất.

2. Do chất lượng máy rửa hình và chất liệu giấy:

Cũng như nhiều sản phẩm công nghệ khác, các máy rửa ảnh có giá cả khác nhau từ 200 triệu cho tới 10 tỷ đồng, và đều có thời gian bảo trì nhất định. Chưa kể để rửa hình thì phải sử dụng 2 loại hóa chất khác nhau, còn được gọi là thuốc rửa. 2 loại hóa chất dùng rửa hình này cũng có nhiều mức giá khá chênh lệch. Đương nhiên điều đó có nghĩa, chất lượng ảnh rửa ra cũng song song với giá trị máy rửa ảnh và hóa chất chuyên dụng đi kèm, cũng như chế độ kiểm tra, bảo trì máy của người sở hữu để máy luôn hoạt động tốt với công suất cao. Chất lượng giấy cũng đóng vai trò rất quan trọng, vì nó phản ánh được màu sắc chân thực khi hình ảnh được hiện lên trên bề mặt.

https://1.bp.blogspot.com/-UW3m99Hpus4/XWpum-VxRvI/AAAAAAAAE4g/ZuV9Vs6FZcwu5rU0lYnntO_hMLk4mBb6QCEwYBhgL/s640/4405348_4a048b97dbcc48ec8ff6f7ad3a85fd41.jpg
(Có đa dạng máy rửa ảnh kĩ thuật số khác nhau với mức giá và chất lượng khác nhau trên thị trường)

https://1.bp.blogspot.com/-9c8mU6FxbhU/XWpun7Or8UI/AAAAAAAAE4s/C7-Gw2aBfmkUMeKTHBl-O94YkVp_HgBogCEwYBhgL/s640/fujifilm-frontier-350-370.jpg
(Có đa dạng máy rửa ảnh kĩ thuật số khác nhau với mức giá và chất lượng khác nhau trên thị trường)
Vì vậy hãy lựa chọn những địa chỉ rửa ảnh có quy mô và truyền thông tốt, cũng như tư vấn nhiệt tình và chấp nhận rửa ảnh bảo hành cho bạn, vì điều đó chứng tỏ họ tự tin với trang thiết bị họ đang sở hữu và rất tận tâm với khách hàng.

3. Do trình độ thợ rửa hình:

Có một điều mà ATF rất khó khăn khi giải thích với khách hàng, đó là vấn đề về độ sáng và màu sắc thật sự của hình. Chắc chắn một điều những hình ảnh mà bạn cảm nhận được từ đôi mắt thông qua các thiết bị khác đều ko thật. Những hình bạn nhìn thấy trên màn hình (điện thoại, laptop…) đều sáng hơn hình thật từ 30-50%  và màu cũng tương đối khác biệt. Vì mỗi màn hình khác nhau (iphone, samsung, asus, hp…) có một độ sáng và thông số màu khác nhau, điều này ảnh hưởng tới màu sắc của hình khi bạn nhìn chúng. Đó là chưa kể tới các vấn đề ngoại tố khác như ánh sáng mặt trời, màu sắc đèn chiếu, chế độ khử màu của màn hình hay khả năng đánh lừa thị giác của đôi mắt khi nhìn hình ảnh quá nhiều lần…

https://1.bp.blogspot.com/-wAldruX1-k0/XWpzgCcGkSI/AAAAAAAAE5U/wefzJXIu_vkkwlu187d3lkgPRjFa6CgoQCLcBGAs/s640/154484903173_7640290.jpg
(Các màn hình khác nhau với độ sáng và tông màu khác nhau sẽ cho màu sắc và độ sáng hình ảnh khác nhau)

Ví dụ cụ thể, cùng một màn hình điện thoại nhưng khi bạn để 100% độ sáng màn hình, hình bạn nhìn thấy sẽ sáng hơn so với khi để màn hình ở 50% độ sáng. Khi nhìn hình ở ngoài trời nắng hay dưới ánh đèn gắt cũng sẽ thấy hình có màu tối hơn khi nhìn hình ở trong tối hay nơi có ánh sáng dịu nhẹ. Hoặc khi bạn nhìn cùng một tấm hình trên 2 màn hình khác nhau sẽ thấy hình có màu khác nhau do chế độ màu và khử màu của mỗi loại màn hình khác nhau.

(Màu sắc bạn nhìn thấy trên màn hình chưa hẳn đã là màu gốc của tấm ảnh)

Thế nên khi rửa hình, các thợ rửa bắt buộc phải tăng 30-50% độ sáng cho hình (cho dù hình đã được thợ chỉnh hình photoshop màu qua)  khi tiến hành rửa bằng phần mềm PR chuyên dụng dành riêng cho các dòng máy rửa khác nhau. Nhưng khi tăng độ sáng thì hình ảnh lại thường ngả màu khác đi (có 3 cặp màu tương phản nhau với 6 tông màu đỏ – xanh lam, tím – xanh lá,  vàng – xanh lục) vì ko hề có ánh sáng trắng tồn tại (Ánh sáng trắng thực chất là hỗn hợp của tất cả ánh sáng đơn sắc ở trên – điều này có trong vật lí lớp 9). Vì thế thợ rửa phải cân chỉnh lại màu sao cho phù hợp bằng cách cân bằng qua các cặp màu tương phản ở trên với các chế độ khác nhau nhưu highlights, midtone…

(Ánh sáng trắng thực chất là hỗn hợp của tất cả ánh sáng đơn sắc)

 Điều này yêu cầu thợ chỉnh phải có trình độ cao, kinh nghiệm làm việc lâu năm và thật sự hiểu về máy rửa mà mình đang sử dụng thì mới có thể chỉnh ra màu hình đẹp nhất và gần đúng nhất so với hình gốc được. Thế nên có khi cùng một tấm hình rửa 2 lần cũng sẽ không giống nhau, hoặc thợ rửa khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau hoàn toàn. Vì thế không một địa chỉ rửa hình nào dám đảm bảo rửa ra đúng 100% màu gốc được cả. Họ chỉ có thể đảm bảo 80 – 95% và dùng kinh nghiệm thực tế để chọn ra màu hình đẹp nhất.

(Thợ rửa phải cân bằng màu ảnh qua các cặp màu tương phản với
các chế độ khác nhau)


Để có được bức ảnh như ý, hãy lựa chọn những cơ sở rửa hình lâu năm, có kinh nghiệm cao trong vấn đề cân chỉnh màu sắc bạn nhé.

ATF Effects bảo đảm với khách hàng, khi sử dụng dịch vụ rửa ảnh chất lượng cao ở ATF, hình ảnh của bạn sẽ được rửa ra bằng những máy móc công nghệ tốt nhất với chất liệu giấy và thuốc rửa cao cấp. Đồng thời với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành rửa ảnh truyền thống, ATF tự tin sở hữu những thợ rửa tay nghề cao được đào tạo và làm việc tối thiểu 10 năm trong nghề. ATF sẵn sàng bảo hành chất lượng cho khách hàng cho đến khi khách hàng hoàn toàn vừa ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0938 099 655