Nhiều khách hàng lần đầu rửa ảnh thường ko biết làm sao để lựa chọn được loại ảnh phù hợp cho dự định của mình, và đến với ATF rất thắc mắc về điều này. Hôm nay ATF sẽ phân biệt 2 loại ảnh thông dụng nhất để khách hàng dễ dàng lựa chọn nha.

Ảnh rửa kĩ thuật số là ảnh dùng máy rửa cỡ lớn (thường có kích thước 2xx2x2m) và sử dụng hóa chất, đầu khắc laser để lên giấy ảnh chuyên dụng trong phòng kín, sau đó được dùng hệ thống máy sấy khô hóa chất còn lưu lại. Vi thế ảnh rửa kĩ thuật số có màu sắc tươi đẹp, độ nét cao và chân thật hơn rất nhiều so vối ảnh in phun màu lên giấy thông thường (thường được in bằng máy in màu).

Ảnh rửa kĩ thuật số có 2 loại: ảnh lụa (hay còn gọi là ảnh mờ) và ảnh láng (còn gọi là ảnh bóng). Nói về chất lượng, cả 2 loại đều có chất lượng giấy như nhau, nhưng khác nhau về tính chất. Đặc điểm nhận diện 2 loại này cũng rất dễ dàng:

  1. Ảnh lụa:

Ảnh lụa là loại ảnh có vân như lớp lụa mỏng trong suốt trên bề mặt, giúp ảnh bớt độ trơn nhẵm, giảm sự ma sát của bề mặt ảnh với các yếu tố bên ngoài.

Chính vì vậy ảnh lụa thường được xem là có độ bền cao hơn ảnh bóng do bề mặt ko dễ dàng bị kết dính với các yêu tố đi kèm như lớp nilon của album, kính của khung ảnh… ảnh ko dễ dàng bị phải màu hoặc hư hỏng vì ẩm mốc. Ngoài ra lớp vân lụa giúp ảnh không bị phản chiếu khi gặp ánh sáng, tạo sự ổn định cho mắt người nhìn khi để ảnh ở các vị trí có ánh sáng mạnh.

Lá phong phản chiếu rất mờ lên bề mặt ảnh

Ảnh lụa thường có màu trầm hơn so với ảnh láng vì ko phản xạ màu sắc. Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn rửa ảnh để bảo quản lâu dài trong nhiều năm liền, hoặc dùng lồng khung, treo tường với kích thước lớn.

Đồ chơi không bị phản chiếu trên bề mặt ảnh

2. Ảnh láng:

Ngược lại hoàn toàn với ảnh lụa, ảnh láng có lớp bề mặt nhẵn và bóng, phản chiếu mạnh hoàn toàn ánh sáng và màu sắc xung quanh. Điều này khiến ảnh luôn có màu sắc tươi đẹp và rõ nét, gây ra cảm giác mới mẻ và ưa nhìn với người xem.

Tuy nhiên vì bề mặt nhẵn nên nếu để ở nơi có ánh sáng mạnh sẽ khiến ảnh phản chiếu ánh sáng gây khó nhìn. Độ bền của ảnh láng cũng không cao như ảnh lụa vì bề mặt trơn sẽ tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bên ngoài, khiến ảnh nhanh bay màu hoặc bị trầy xước, hoặc hư hỏng do ẩm mốc, dính chặt lấy các bề mặt khác vì ẩm thấp.

Ảnh láng phản chiếu rõ hình ảnh lá phong

Nếu muốn bảo quản ảnh láng lâu hơn thì bạn có thể lựa chọn ép nhựa hoặc cán màng, tuy nhiên điều này gây tốn kém chi phí cao hơn so với ảnh lụa. Nếu bạn muốn sử dụng ảnh trong thời gian không quá dài, với mục đích tạo sự thẩm mỹ thì ảnh láng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vô cùng.

Đồ chơi phản chiếu rất rõ trên bề mặt ảnh láng

Vậy là bạn đã có thể hiểu rõ về ảnh lụa và láng rồi, hãy chọn ra loại ảnh thích hợp đúng với mục đích sử dụng của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0938 099 655